Đối tác
Liên kết
Video về trường
This text will be replaced
Giới thiệu về trường

Kazan - một khu vực, tại đó công nghiệp hóa chất được biết đến hàng đầu ở Nga, ngoài ra cũng nổi tiếng với công nghiệp sản xuất sợi, dệt và bột mì. Vì vậy Kazan mang những đặc trưng của một trung tâm công nghiệp quan trọng, là cơ sở thành lập trường trung cấp công nghiệp"

 

(Trích từ báo cáo của Bộ trưởng Giáo dục tại phiên họp Nhà nước Xô vết ngày 26/6/1889)

 

Trường Đại học Nghiên cứu công nghệ Quốc gia Kazan khởi nguồn từ trường trung cấp liên kết Công nghiệp Kazan. Theo nghị quyết của Bộ giáo dục vào ngày14/7/1890 đã ký sác lệnh liên kết trường Trung cấp Công nghệ hóa và trường Trung cấp Kỹ thuật đào tạo các ngành cơ khí, hóa và xây dựng tại Kazan. Ngoài việc xây dựng các giảng đường học tập còn có các trang thiết bị hóa học, nghề mộc, phân xưởng nguội, cơ khí, nhà máy, nhà máy điện tư nhân, nhà ở cho đội ngũ giảng viên và nhân viên của trường.

Ngày 10/9/1897 diễn ra lễ trọng đại thành lập trường Trung cấp công nghiệp Kazan. Các học viên của trường đã được thực tập tại các nhà máy sản xuất soda, natri sunfat, axit clohydric, chất tẩy rửa. v.v. Trường Trung cấp công nghiệp Kazan lúc bấy giờ với 17 ngành đào tạo và 1145 chuyên gia.

Theo nghị quyết ngày 12/4/1919, trường Trung cấp công nghiệp kazan được đổi lên thành trường Đại học Bách khoa với 3 khoa là: Hóa, Cơ và Kinh tế.

Vào ngày 13/5/1930 Đại học Công nghệ Hóa học Kazan được thành lập với nền móng từ khoa Hóa của trường Đại học Bách khoa và Đại học Quốc Gia. Ngày 23/04/1935 Đại học Công nghệ Hóa học Kazan được đổi tên thành Đại học Công nghệ Hóa học Kazan mang tên nhà Hóa học A.M. Butlerov (KCTI).

Từ năm 1941 tới năm 1943 trường Đại học công nghệ Leningrad mang tên Lensovet đã sác nhập vào KCTI.Trường được đẩy mạnh phát triển và trở thành nơi đào tạo kỹ sư lớn nhất khu vực. KCTI được biết đến như một trung tâm khoa học và nghiên cứu. Với những nghiên cứu khoa học lớn, rất nhiều các nhà khoa học của trường đã ứng dụng thành công trong các ngành công nghiệp góp phần mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Với sự góp phần to lớn trong công tác đào tạo các kỹ sư cho nền kính tế quốc gia và phát triển nghiên cứu khoa học trường đươc chủ tịch Liên xô khen thưởng huân chương lao động loại giỏi vào ngày 12/12/1980. Từ 1990 trường đã mở rộng thêm nghành đào tạo, trong đó có nghành xã hội học.

Với những thay đổi trong nội dung giáo dục, cơ bản hóa và nhân văn hóa trường dần phát triển thành Viện Đại học tổng hợp và được chính phủ liên bang Nga ký sác lệnh chính thức vào ngày 11/09/92 (№ 1619-r) trường trở thành cộng sự của hội đồng giáo dục trực thuộc Bộ Giáo dục Nga từ 12/10/92 (№ 13/3). Theo nghị quyết ban bố ngày 12/24/92 (№ 1133) KCTI đổi tên thành Đại học Công nghệ Quốc gia Kazan (KGTU).

Với mục đích đẩy mạnh hoạt động khoa học, liên kết giữa khoa học và giáo dục, taọ điều kiện tối đa cho công tác đào tạo kỹ sư chuyên môn cao, Chính phủ đã ký nghị quyết (16/06/97, № 722) liên kết trường Đại học cao su chuyên hóa và Đại học thiết kế các thiết bị máy móc cho nhà máy hóa học với trường KGTU.

Theo nghị quyết của Chính phủ Liên bang Nga (20/05/2010 № 812-p) Đại học Công nghệ quốc gia Kazan được nâng lên tầm «Đại học Nghiên cứu Quốc gia" và năm 2011 trường với tên gọi mới: “Trường Đại học Nghiên cứu Công nghệ quốc gia Kazan”.

Trong suốt thời gian qua trường đã đào tạo hơn 74.000 chuyên gia. Sinh viên tốt nghiệp không chỉ làm việc trong nước mà còn cả nước ngoài. Nhiều người trong số họ là các quan chức cấp cao của các bộ, ngành, các trường Đại học, các tổ chức giáo dục, trong hệ điều hành của chính phủ, các nhà máy lớn không chỉ ở cộng hòa Tatarstan mà còn toàn liên bang Nga.

Trường luôn tự hào về những cựu sinh viên của trường, trong đó có các viên sĩ của viện khoa học Liên Xô và của cộng hòa Tartarstan − P.A Kirpichnikov, S.R.Rafikov, I.V.Torgov, B.M.Mihaylov, Yu.S.Klyachkin; người được giải thưởng Lenin và nhà nước Liên Xô, Liên bang Nga và Cộng hòa Tatarstan – L.M. Beykin, S.G. Bogatyrev, R.S. Gainutdinov, S.N. Kosolapov, V.G. Shatsillo, G.K. Klimenko, A.I. Sidorov, V.A. Shishkin, A.G. Liakumovich, A.D. Nikolaeva, X.E. Kharlampidi, V.F. Sopin, A.F. Makhotkin, G.S Diakonov và nhiều người khác.

Trường luôn ghi nhớ công lao của các nhà khoa học. Năm 1970 trường có xây dựng bảo tàng lịch sử KNRTU, tạo đài tưởng niệm viện sĩ A.E Arbuzov, viện sĩ của Viện hàn lâm khoa học pháo binh − B.L. Kondratskye, giáo sư G.Kh. Kamai, viện sĩ của viện khoa học Liên xô − P.A Kirpichnikov. Bên cạnh đó trường còn xây dựng bảng tưởng niệm và xuất bản các chuyên khảo về cuộc đời hoạt động của các nhà khoa học- giảng viên đã có những cống hiến cho trường.

Các bài viết khác